เทคโนโลยีทำให้คนเปลี่ยน

23 ธ.ค. 2556 14:08 น. | เปิดอ่าน 903 | ความคิดเห็น 0

ความทันสมัยของเทคโนโลยีที่เปลี่ยน แปลงอย่างรวดเร็วปรู๊ดปร๊าด ทำให้แม้แต่เด็กนักเรียนยังมีอุปกรณ์ทันสมัยใช้ ไม่ว่าจะเป็นแท็บเล็ตหรือสมาร์ทโฟน คล้ายของผู้ใหญ่เค้าใช้กัน

- เมื่อไปถามพ่อแม่ผู้ปกครอง คิดอย่างไรกับการให้เด็กใช้อุปกรณ์ทันสมัยเหล่านี้ ท่านผู้ปกครองบางคนยอมรับว่า เดี๋ยวนี้ต้องยอมควักสตางค์ซื้อแท็บเล็ตให้ลูก เพื่อใช้ในการเรียนการสอนสมัยใหม่ แม้แต่หนึ่งในนโยบายของรัฐบาลได้แก่ การแจกแท็บเล็ตให้กับเด็กประถมก็บอกได้แล้วว่า การศึกษาจะก้าวไกลถ้าเด็ก ๆ มีอุปกรณ์ไฮเทคใช้!

 

- แต่ที่ประชุมเศรษฐกิจโลก (WEF) กลับจัดอันดับการ ศึกษาไทยทำเอาอึ้งกันไป เพราะบอกชัดเจนว่า รั้งท้ายอาเซียน เนื่องจากไทยอยู่ในอันดับที่ 8 รองจากประเทศเวียดนามที่ได้อันดับ 7 และกัมพูชาอันดับ 6 ทำให้กระทรวงศึกษาธิการ มี “การบ้าน” ต้องหาทางปฏิรูปการเรียนการสอนให้เด็กไทยก้าวหน้าก้าวไกลให้ได้

 

- พูดถึงการมีอุปกรณ์ไฮเทคทันสมัยก็ดีหลายอย่าง เพราะน่าจะช่วยให้คนเรามีความรู้ดีขึ้นรู้มากขึ้น และ (ควรจะ) ฉลาดขึ้น อย่างในต่างประเทศที่สหรัฐอเมริกา พ่อแม่ผู้ปกครองถ้าพอจะซื้อแท็บเล็ต และสมาร์ทโฟนให้ลูกใช้ได้ มักยอมทุ่มทุนกันทั้งนั้น เนื่องจากใคร ๆ ก็เชื่อว่า การศึกษาดีคือพื้นฐานของอนาคต

 

- แต่การใช้อุปกรณ์ไฮเทคเหล่านี้ สถาบันนีลสันสำรวจพบว่า ถ้าพ่อแม่มีลูกอายุต่ำกว่า 11 ปี มักให้เด็ก ๆ ใช้แท็บเล็ตที่บ้าน และใช้เพื่อวัตถุประสงค์ในการเรียนการศึกษาเท่านั้น เค้ารู้นี่ว่า เมื่อสิ่งใดมีประโยชน์ ก็ย่อมมีเนื้อหาที่ให้โทษปะปนมาด้วย ผู้ปกครองจึงต้องคอยดูแลเรื่องเนื้อหากันนิดนึง

- แล้วในเมื่อเทคโนโลยีก้าวหน้าไปมาก ๆ กลับมีผู้ตั้งคำถามว่า เทคโนโลยีทำให้โลกแคบลงก็จริง แต่ดูเหมือนมนุษย์กลับห่างเหินกันมากขึ้น นั่นเพราะเทคโนโลยีทำให้คนเราเหลือเวลาใส่ใจคนอื่นน้อยลงใช่ไหม เมื่อคนเราเอาใจใส่กันน้อยลง (เพราะไปยุ่งกับอุปกรณ์สื่อสารมากขึ้น) แถมสนุกอยู่กับโซเชียลเน็ตเวิร์ก จนไม่ค่อยได้ไปมีปฏิสัมพันธ์กับคนอื่น บางคนยุ่งกับอุปกรณ์ไฮเทคซะจนเข้ากับเพื่อน ๆ ในโลกแห่งความจริงไม่ได้ เป็นที่น่าเสียดายยิ่ง 

 

- ดังนั้น บางครั้งพวกเราควรถอยห่างจากการใช้อุปกรณ์เหล่านี้บ้าง แล้วมาพัฒนาคุณภาพชีวิตให้ดีขึ้นในโลกแห่งความจริงกันดีกว่า 

1. อย่าขาดการติดต่อสังสรรค์กับเพื่อน ๆ

- ในโลกแห่งความจริง ควรนัดเพื่อน ๆ เพื่อแวะมาหามาพูดคุยจ๊ะจ๋า และแลกเปลี่ยนประสบการณ์เรื่องราว ของแต่ละคน จากการศึกษาของเนเธอร์แลนด์บอกว่า การมีเพื่อนคุยช่วยลดความเครียดในชีวิตประจำวันได้

2. เวลาสุขหรือทุกข์เรื่องใด อย่าเก็บไว้คนเดียว

- แต่บอกให้ญาติ และเพื่อน ๆ รู้ด้วย จะทำให้มีกำลังใจขึ้น

3. ออกไปหาธรรมชาติบ้าง

ไปนั่ง ไปเดิน ไปวิ่งในสวน และ ปิดมือถือบ้างจะก่อให้เกิดสมาธิ

 

 


ขอบคุณข้อมูล

www.thaihealth.or.th

ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏอยู่นี้ เกิดจากการแสดงความคิดเห็นและถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง STARCLIPNEWS.com มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานเพื่อทราบในการดำเนินการต่อไป