Still Alice...อลิซไม่ลืม

28 ม.ค. 2558 12:24 น. | เปิดอ่าน 846 | ความคิดเห็น 0

 

Still Alice
อลิซ...ไม่ลืม
(Still Alice...อลิซไม่ลืม)

ประเภท                     Drama
กำหนดฉาย               12 กุมภาพันธ์ 2015
บริษัทจัดจำหน่าย        โมโนฟิล์ม
อำนวยการสร้าง          คริสติน วาชอน (Boys Don’t Cry, Far from Heaven)
                                 ทรูดี้ สไตล์เลอร์ (Snatch,Lock Stock and

                                 Two Smoking   Barrels)
ควบคุมงานสร้าง        พาเมล่า คอฟเฟลอร์ (Boys Don’t Cry,

                                Hedwig and the Angry Inch)
กำกับ/เขียนบท          ริชาร์ด เกลตเซอร์ (The Last of Robin Hood, Quinceanera)
                               วอช เวสมอร์แลนด์ (The Last of Robin   

                                Hood,Quinceanera)
นำแสดง                    จูลีแอน มัวร์ (The Hunger Games: Mockingjay,

                                Magnolia, Far from Heaven)
                                 อเล็ก บอลด์วิน (It’s Complicated, The Departed)
                                คริสติน สจ๊วต (Twilight)
ความยาว                   101 นาที

 

 

 

เรื่องย่อสั้น
อลิซ โฮวแลนด์ แต่งงานและมีลูกสามคน เธอเป็นนักวิชาการอันโด่งดัง อยู่มาวันหนึ่งเธอเริ่มที่จะลืมคำศัพท์ต่างๆ เธอจึงเข้าไปพบแพทย์และถูกวินิจฉัยว่าเธอเป็นโรคความจำเสื่อม โรคร้ายนี้จะกลายมาเป็นบททดสอบเรื่องราวความสัมพันธ์ระหว่างเธอและครอบครัว

 

 

เรื่องย่อแบบยาว

 

อลิซ หญิงวัย 50 ปีมีครบทุกสิ่งที่ชีวิตเธออยากได้ ไม่ว่าจะเป็นตำแหน่งศาตราจารย์ด้านภาษาศาสตร์ของมหาวิทยาลัยโคลัมเบีย รายล้อมด้วยสามีและลูกสุดรักทั้งสามคน เพียบพร้อมไปทุกสิ่งทั้งชีวิตการงานและครอบครัว

ทุกอย่างดูสวยงามจนกระทั่งวันหนึ่ง สิ่งไม่คาดคิดก็เกิดขึ้นกับเธอ ขณะที่อลิซกำลังสอนหนังสือ เธอเกิดอาการลืมคำพูดของเธออย่างกระทันหันระหว่างประโยค และใช้เวลาพักใหญ่กว่าเธอจะคิดคำใหม่ขึ้นมาแทนที่ ซึ่งนับเป็นเรื่องแปลกประหลาดอย่างยิ่งสำหรับนักวิชาการชั้นเอกอย่างอลิซ

 

 

 

หลังจากใช้เวลาพักผ่อนสั้นๆกับลิเดีย ลูกสาวหัวรั้นที่อยากจะเป็นดาราของเธอ อลิซเดินทางกลับมานิวยอร์กและมีอาการลืมคำพูดอีกครั้ง ทุกสิ่งเริ่มแย่ลงเรื่อย เมื่ออลิซเกิดอาการลืมทุกสิ่งอย่างชั่วขณะ และไม่สามารถควบคุมประสาทสัมผัสใดๆของเธอเองได้เลยระหว่างกำลังวิ่งออกกำลังกาย

 

 

 

อลิซเลือกที่จะปกปิดอาการเหล่านี้ไว้เป็นความลับ และเริ่มปรึกษากับนักประสาทวิทยา เพื่อค้นหาสาเหตุของอาการผิดปกติซึ่งตอนต้นอลิซคิดว่าเธอคงมีเนื้องอกในสมอง แต่แพทย์กลับวินิจฉัยว่าเธอน่าจะมีอาการของโรคสมองเสื่อมชนิดเกิดเร็ว (Early Onset Alzheimer’s disease) อลิซจึงตัดสินใจเปิดเผยความจริงกับจอห์น สามีของเธอ

จอห์นไม่เชื่อสิ่งที่อลิซเล่า จึงขอให้แพทย์ทำการตรวจลงไปถึงระดับพันธุกรรม โชคร้ายที่ผลออกมาว่าอลิซเป็นโรคสมองเสื่อมประเภท Presenilin-1 ที่พบได้ยากและมีโอกาสร้อยละ 50 ที่จะส่งผ่านไปยังลูกหลานได้ 

 

 

 

หลังจากอลิซแจ้งข่าวเรื่องนี้ ลูกทุกคนรับไม่ได้กับสิ่งที่เกิดขึ้น ทำให้ต่อมา อลิซต้องพบเจอกับปัญหาต่างๆที่ถาโถมเข้ามาอย่างไม่หยุด ทั้งเรื่องจากโรคร้าย ความสัมพันธ์ขาลงกับจอห์นและครอบครัว รวมถึงอาชีพที่เธอรัก

 

การเข้าไปเยี่ยมศูนย์พยาบาลผู้ป่วยโรคสมองเสื่อม เป็นเหตุการณ์ที่ทำให้อลิซตัดสินใจอย่างเด็ดเดี่ยวเกี่ยวกับอนาคตของเธอที่จะอยู่ร่วมกับโรคร้ายนี้ และเมื่อฤดูร้อนแวะมาเยือนอีกครั้ง อลิซยังต้องต่อสู้เพื่อหาทางออกให้กับปัญหานานา เพื่อที่จะรักษาทั้งชีวิต ความสัมพันธ์ และความเป็นตัวตนที่แท้จริงของเธอเอาไว้ให้ได้

 

 

ข้อความหรือรูปภาพที่ปรากฏอยู่นี้ เกิดจากการแสดงความคิดเห็นและถูกส่งขึ้นกระดานข่าวโดยอัตโนมัติจากบุคคลทั่วไป ซึ่ง STARCLIPNEWS.com มิได้มีส่วนร่วมรู้เห็น ตรวจสอบ หรือพิสูจน์ข้อเท็จจริงใดๆ ทั้งสิ้น หากท่านพบเห็นข้อความ หรือรูปภาพในกระทู้ที่ไม่เหมาะสม กรุณาแจ้งทีมงานเพื่อทราบในการดำเนินการต่อไป